ชุมพร เสี่ยหนุ่มเจ้าของธุรกิจใหญ่ ทำประติมากรรมทรายรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงงาน เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

(ขอบคุณ ภาพข่าวจาก TNN)

ประติมากรรมทราย รูปของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9  ขนาดความสูง 299 ซม กว้าง 199 ซม.ตั้งโดดเด่นอยู่บริเวณด้านหน้าอาคารทำงาน ของนายสุรินทร์ เหล่าพัทรเกษม เจ้าของธุรกิจที่พัก ชื่อ ตามสบายรีสอร์ท  ถูกรังสรรค์ปั้นแต่งอย่างพิถีพิถัน ด้วยหยาดเหงื่อของนายสุรินทร์ ที่ต้องการให้ประติมากรรมทรายชิ้นนี้ ได้ตั้งตระหง่านเพื่อจารึกความทรงจำที่ได้เกิดใต้โพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

031159112

โดย นายสุรินทร์ เหล่าพัทรเกษม เปิดเผยว่า ตระกูลของตนเอง พ่อแม่เป็นคนจีน ข้ามน้ำข้ามทะเล มาอาศัยแผ่นดินไทย ทำมาหากิน จนก่อร่างสร้างตัวมาได้ขนาดนี้  และมีภาคภูมิใจอย่างมากเมื่อตระกูลตนเองได้รับสัญชาติเป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ การตอบแทนบุญคุณคน บุญคุณแผ่นดิน และบำเพ็ญตนให้เกิดประโยชน์กับสังคมจึงเป็นสิ่งที่ตนทำมาโดยตลอด

031159114

เมื่อหลายสิบปีก่อน จังหวัดชุมพร ประสบอุทกภัย น้ำท่วมอยู่เป็นประจำทุกปีๆหนึ่งไม่ต่ำกว่า 2-3 ครั้ง และแต่ละครั้งได้สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินของประชาชนเป็นจำนวนมาก จนปี พ.ศ.2541 พระองค์ทรงแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากด้วยการขุดคลองลัดตัดตรงจากคลองใหญ่ ก่อนน้ำจะไหลเข้าเมืองชุมพร ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจ จากบริเวณ หัววัง ต.บางลึก อ.เมือง ให้ลงสู่ทะเล พนังตัก ต.นาชะอัง อ.เมือง และตั้งแต่บัดนั้นมา 18 ปีแล้ว จังหวัดชุมพร โดยเฉพาะเขตเมืองชุมพร ไม่เคยเกิดเหตุน้ำท่วมเลย จนชาวชุมพร เรียกคลองขุดดังกล่าวว่า คลองในหลวง และมีคำกล่าวขานว่า ด้วยพระเมตตาบารมี ชุมพรวันนี้สุขร่มเย็น

031159113

นายสุรินทร์ กล่าวอีกว่า นี่คือที่มาที่ไปของประติมากรรมรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ตนเองต้องการทำขึ้น เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์  และก่อนที่ตนเองจะลงมือทำประติมากรรมชิ้นนี้ ตนเองได้ยกมือกราบไหว้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช เพื่อที่จะทำการก่อประติมากรรมทราย รูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้บรรลุความตั้งใจ

031159111

ขอบคุณ ภาพ/ข่าว วิทยา  บรรทูล

Related posts