ชุมพร ชาวอำเภอละแมเปิดตัวถ้ำเขาแม่นาง  ถ้ำโบราณศักดิ์สิทธิ์ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว

2212598

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.59 จ.ส.ต.วิชิต  กัลยาณวัตร  พัฒนาการอำเภอละแม นายนันทา ธรรมชูโชติ พัฒนากร นายวัลลี ไกรเพชร ผู้ใหญ่บ้าน นายวิโรจน์ ไกรเพชร สอบต.ทุ่งหลวง และชาวบ้านนำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ถ้ำเขาแม่นาง หมู่ที่ 6 ตำบลทุ่งหลวง อ.ละแม จ.ชุมพร ซึ่งถ้ำดังกล่าวอยู่ห่างจากถนนสายเอเชีย 41 ประมาณ 500 เมตร

2212592

เป็นผู้เขาหินขนาดไม่ใหญ่มากนักอยู่ใจกลางหมู่บ้านหนองฉ่ง รายรอบด้วยสวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมันของชาวบ้าน ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และบางจุดเป็นหน้าผาสูง จุดที่สำคัญคือถ้ำพระนางซึ่งอยู่ด้านล่างของภูเขาซึ่งมีลักษณะเป็นห้องโถง มีหินงอก หินย้อย  และมีหินโผล่ขึ้นมา ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นรูปปั้นของพระนางผู้ดูแลถ้ำ และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จึงนำผ้าแพรและปลัดขิกขนาดใหญ่มาถวายจำนวนมาก

2212595

นายวัลลี ไกรเพชร 59ปี ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่าถ้ำดังกล่าวเป็นถ้ำโบราณ อยู่ที่ภูเขาแม่นาง ภายในภูเขามีถ้ำทั้งหมด 7 ถ้ำคือ ถ้ำแม่นาง  ถ้ำค้างคาว ถ้ำคุรัม ถ้ำใหญ่ ถ้ำหินย้อย ถ้ำน้ำตก และถ้ำพระ ซึ่งซึ่งน้อยคนที่จะหาเจอนอกจากหลงเข้าไปภายในถ้ำพระจะมีพระทองคำและสมบัติที่ถูกซ่อนไว้จำนวนมาก ส่วนบนยอดของภูเขาแม่นางมีจุดชมวิวที่สวยงามมาก  ชาวบ้านเชื่อว่าถ้ำดังกล่าวเป็นถ้ำศักดิ์สิทธ์ มีพระแม่นางสถิตย์อยู่เพื่อคอยปกป้องถ้ำและสมบัติโบราณ และมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่าสมัยก่อนที่ถ้ำแห่งนี้เคยเป็นวัด ต่อมามีคหบดีขนทองคำ พระพุทธรูป และสมบัติจำนวนมากเพื่อจะนำไปสมทบสร้างพระบรมธาตุ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช แต่การเดินทางช้ากว่ากำหนดมากทำให้เมื่อมาถึงที่ถ้ำพระแม่นางก็ทราบว่าพระบรมธาตุสร้างเสร็จก่อน

2212593

จึงแบ่งสมบัติออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกนำไปซ่อนไว้ที่ถ้ำพระและอีกส่วนนำใส่ตุ่มไปฝังที่สระน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่หน้าถ้ำ และได้ปั้นรูปผู้หญิงนั่งขัดสมาธิหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่ารูปปั้นพระแม่นาง มือซ้ายชี้ไปที่สระน้ำ มือขวาชี้ไปด้านบนถ้ำ แต่ปัจจุบันเกิดหินงอกหินย้อยทำให้รูปร่างพระแม่นางเปลี่ยนไปจากเดิม

2212591

นายวัลลี ยังเล่าต่อไปอีกว่ามีชาวบ้านคนหนึ่งในหมู่บ้านขณะนี้ยังมีชีวิตอยู่ชื่อว่าลุงผินตอนนี้อายุ 90ปีเล่าให้ฟังว่าเคยหลงทางเข้าไปเจอถ้ำพระด้วยความบังเอิญ ภายในถ้ำพบพระพุทธรูปจำนวนมากตั้งเรียงราย และยังมีสมบัติอีกมากมายแต่ไม่สามารถนำสมบัติออกมาได้ เพราะหากนำติดตัวมาจะเดินหลงทางวนเวียนอยู่ภายในถ้ำหาทางออกไม่เจอ

2212596

จึงต้องนำทรัพย์สมบัติไปวางไว้ที่เดิมและกราบขอขมาจึงสามารถกลับออกมาจากถ้ำได้ แต่นั่นก็เป็นเพียงเรื่องที่เล่าสืบต่อกันมา ปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไปมีมือดีมาแอบมาขุดหาลูกปัดโบราณตามริมถ้ำ ชาวบ้านก็ทำได้เพียงแค่เฝ้าระวัง และอยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพรต่อไป

2212594

Related posts