ชุมพร กล้วยหอมทองฉาบชาวอำเภอละแมโกอินเตอร์ถึงฮ่องกง

ที่ กลุ่มแปรรูปกล้วยหอมทอง หมู่ที่  1 ตำบลละแม อ.ละแม จ.ชุมพร จ.ส.ต.วิชิต กัลยาณวัตร พัฒนาการอำเภอละแม  และนางพุฒศีร  แซ่เลี้ยว  ประธานกลุ่มแปรรูปกล้วยหอมทอง นำผู้สื่อข่าวดูกรรมวิธีการแปรรูปกล้วยหอมทองม้วนฉาบ ที่เลื่องชื่อของอำเภอละแม จนสามารถส่งออกไปยังประเทศฮ่องกง สร้างรายได้ให้กับสมาชิกกว่าหมื่นบาทต่อเดือน

นางพุฒศีร เปิดเผยว่า เมื่อ 3 ปีก่อนในแต่ละอาทิตย์กลุ่มเกษตรกรทำสวนทุ่งคาวัด จะมีกล้วยหอมทอง ที่ไม่ได้ขนาดตามที่ตลาดต่างประเทศต้องการมากถึงอาทิตย์ละ 2ตัน จึงได้จัดตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมาเพื่อนำกล้วยหอมทองดิบมาแปรรูปเป็น “กล้วยหอมทองม้วนฉาบ”  ช่วงแรกๆขายไม่ดี แต่ก็ไม่ท้อ ลองผิดลองถูกอยู่นานมากกว่าที่จะมีคนมาซื้อ ทุกวันนี้มีร้านค้าและพ่อค้ามารับซื้อถึงกลุ่ม  และที่น่าภูมิใจก็คือ นอกจากที่กล้วยหอมทองม้วนฉาบนอกจากที่จะขายให้กับกลุ่มลุกค้าภายในประเทศแล้วยังส่งออกไปขายที่ประเทศฮ่องกงอีกด้วย

ส่งผลให้การระบายกล้วยหอมทองตกไซด์ซึ่งของกลุ่มที่มีมากถึงอาทิตย์ละ 2 ตัน แล้วนั้นยังสามารถรับซื้อกล้วยหอมทองจากสมาชิกในกลุ่มเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย  เพราะว่าปัจจุบันทางกลุ่มสามารถแปรรูปกล้วยหอมทองดิบได้ถึงเดือนละ 12 ตัน ทำให้สมาชิกมีรายได้คนละหมื่นกว่าบาทต่อเดือน

และต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานทั้งจาก  เกษตรอำเภอ  ธนาคาร ธ.ก.ส. และ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอละแม ที่ได้เข้ามาส่งเสริมและสนับสนุน   ทั้งนี้กล้วยหอมทอง ม้วนฉาบของกลุ่มยังมีหลายรสชาติทั้ง  รสสาหร่าย บาบีคิว เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า ส่วนในอนาคตอยากจะพัฒนาแพ็คเกจจิ้งให้มีความสวยงาม และสามารถเก็บไว้ได้นานอีกด้วย

Related posts