ชาวแม่ทะ ลำปาง ผุดขัวแตะ-สะพานบุญ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ชวนคนเข้าวัดทำบุญสร้างพระวิหาร

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.60 ที่บริเวณวัดพระธาตุสันดอน หมู่ที่ 1 ตำบลวังเงิน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง นายมงคล เสนาธรรม กำนันตำบลวังเงิน พร้อมด้วยชาวบ้านนำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สร้างสะพานไม้ซึ่งพื้นสานจากไม้ไผ่ หรือภาษาทางภาคเหนือเรียกว่าขัวแตะ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดลำปางที่เกิดจากแนวคิดของผู้นำชุมชนและชาวบ้านโดยไม่ได้ใช้งบประมาณของทางราชการ  ชาวบ้านร่วมกันบริจาคเสาไม้  ไม้ไผ่ซาง และร่วมกันสร้างสะพานบุญดังกล่าวหรือภาษาทางภาคเหนือเรียกว่าขัวแตะ

โดยพื้นของสะพานทำจากไม้ไผ่ซางนำมาสาน กว้าง 1.5 เมตรมีความยาว 360 เมตร  เชื่อมต่อระหว่างบริเวณจุดพักรถใกล้ร้านอาหารแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ริมถนนสาย 11  ลำปาง-เด่นชัย ผ่านทุ่งนา เชื่อมต่อกับบริเวณบันไดนาคของวัดพระธาตุสันดอน เพื่อให้นักท่องเที่ยวให้มาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ซึ่งมีความสวยงาม และร่วมกันทำบุญสร้างพระวิหาร  ทั้งนี้ทางหมู่บ้านจะได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดลำปางต่อไป

สำหรับวัดพระธาตุสันดอน ตั้งแต่ดึกดำบรรพ์มาผู้เฒ่าผู้แก่เล่าสืบต่อกันมาว่า  เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จมาจากทางทิศใต้  ขึ้นมาถึงหัวเขาม่อนดอยแห่งนี้เป็นเวลากลางวัน เพื่อฉันเพล  ต่อมามียักษ์ตนหนึ่งที่หิวโหยมาของตับของพระพุทธเจ้ากิน พระองค์จึงล้วงตับพระองค์ให้  แต่ยักษ์กินตับไม่ได้ เพราะร้อนและกลายเป็นหิน พระองค์จึงฝังตับไว้ที่นี่ เป็นธาตุ ให้ยักษ์รับศีลห้า  แล้วมอบให้ยักษ์รักษาพระธาตุแห่งนี้ไว้ตลอดห้าพันพระพรรษา  จึงตั้งชื่อว่าพระธาตุตับตอนซึ่งหินในบริเวณดังกล่าวจะมีสีดำคล้ายตับ และก็กลายชื่อเป็นวัดพระธาตุสันดอนในปัจจุบัน

Related posts