หนุ่มชุมพรไอเดียสุดยอดสร้างเครื่องเก็บหมากให้พ่อ ชาวบ้านเห็นยกนิ้วให้สั่งทำให้เป็นกว่าร้อยเครื่อง

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.60 นายวิชิต กัลยาณวัตร พัฒนาการอำเภอละแม จ.ชุมพร พร้อมผู้นำชุมชนและชาวบ้านนำผู้สื่อลงพื้นที่พบนายศักดิ์รินทร์ อินทร์พรหม อายุ 37ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 15 ตำบลละแม อ.ละแม ผู้คิดค้นอุปกรณ์ใช้สำหรับเก็บเกี่ยวหมาก จนเป็นที่ชื่นชอบของชาวสวน โดยอุปกรณ์ดังกล่าวทำมาจากเหล็กทรงสี่เหลี่ยมหลายขนาดกว่า 1 เมตร นำ ลูกรอก เชือก อุปกรณ์เกาะยึด สปริงขนาดใหญ่ และเคียวสำหรับเกี่ยวทะลายหมากที่ทำขึ้นเฉพาะ อย่างแบบเรียบง่าย ใช้งานแรงคนดึงและบังคับทิศทาง ที่สำคัญสามารถป่ายปีนต้นหมากได้สูงมากกว่า 30 เมตร

นายศักดิ์รินทร์ เปิดเผยว่าที่ตนสร้างอุปกรณ์เกี่ยวหมากขึ้นมา เนื่องจากสงสารพ่อเวลาจะไปเก็บเกี่ยวหมากแต่ละที  ต้องแบกหามด้ามเคียวซึ่งทั้งยาวและหนัก  เนื่องจากต้นหมากมีขนาดเล็กและสูงมาก จึงอยากคิดค้นอุปกรณ์ดังกล่าวขึ้นมาเพื่อแบ่งเบาภาระของพ่อ จึงออกแบบและ ลงมือ ทดสอบเกือบ 3 เดือนจึงสำเร็จ โดยนำอุปกรณ์ทั้งหมดมาประกอบตามแบบ  แล้วติดตั้ง ลูกรอก เชือก อุปกรณ์เกาะยึด สปริงขนาดใหญ่ และเคียวสำหรับเกี่ยวทางหมากที่ทำขึ้นเฉพาะ เข้าด้วยกัน

หากจะนำอุปกรณ์ดังกล่าวไปเก็บหมากก็เพียงถือเครื่องดังกล่าวไปซึ่งเบามากน้ำหนักไม่ถึง 5 กก.และไม่เกะกะ ไปเกาะยึดที่ต้นหมากแล้วดึงเชือกขึ้น อุปกรณ์ดังกล่าวก็จะเขยิบปีนขึ้นต้นหมาก และแทงทะลายหมาก ตกลงมายังที่รองรับทะลาย  และขึ้นอยู่กับที่เราบังคับทิศทาง  เมื่อแทงเสร็จแล้วก็ดึงเชือกกลับมา โดยใช้เวลาการทำงานไม่เกิน 2 นาที ขึ้นอยู่กับความชำนาญ    หลังจากที่สร้างอุปกรณ์ดังกล่าวขึ้นมามีชาวสวนหลายคนที่ทราบข่าวมาสั่งให้ตนทำอุปกรณ์เก็บหมากให้   ทำให้ตนมีรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ได้ไปทำเรื่องจดสิทธิบัตรกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

Related posts