ด้วงน้ำมันแถบขาว มีพิษร้ายถูกผิวหนังพุพอง กินแล้วอาจถึงตายได้ เริ่มระบาดที่ลำปาง

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านแม่อิบ พบนางเสาวลักษณ์  เตชะ อายุ 34 ปี ชาวบ้านแม่อิบ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านกิ่ว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง หลังพบว่าที่หมู่บ้านดังกล่าวมีด้วงน้ำมันแถบขาวหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าแมลงผักโหม เริ่มออกมาระบาดจำนวนมากและมีชาวบ้านถูกพิษของแมลงดังกล่าวหลายราย

นางเสาวลักษณ์ เปิดเผยว่า เมื่อ 3- วันก่อนลูกชายวัย 3 ปี ได้ออกไปเล่นที่ข้างบ้านถูกแมลงผักโหมฉี่ใส่ทำให้เป็นแผลพุพองคล้ายน้ำร้อนลวกปวดแสบปวดร้อน และในพื้นที่มีชาวบ้านในพื้นที่หลายรายถูกพิษของแมลงดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งโดยปกติแล้วหากแผลไม่ติดเชื้อประมาณสิบกว่าวันแผลก็จะหายเป็นปกติ  แมลงดังกล่าวจะชอบกินต้นผักโหมเป็นพิเศษ ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ไม่ได้ตกใจอะไรเป็นพิเศษเพราะเนื่องจากทราบว่าแมลงดังกล่าวมีพิษและจะมีมากในช่วงนี้  แต่ที่น่าห่วงคือคนที่ไม่รู้จักแมลงดังกล่าวหรือเด็กๆต้องเตือนให้ระวังเป็นพิเศษเพราะหากพิษเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้หรือหากนำไปรับประทานอาจถึงตายได้

สำหรับด้วงน้ำมันดำแถบขาวหรือชาวบ้านเรียกว่าแมลงผักโหม เป็นด้วงชนิดหนึ่งชื่อทางวิทยาศาสตร์   Epicauta  waterhousei มีหัวสีส้มแดง ลำตัวมีสีเทาดำ ปีกมีแถบสีขาวปนเทา พาดตามความยาวสองข้างของปีกและที่เส้นกลางปีก  มีขนาดลำตัวยาว 18-24 มิลลิเมตร ตัวเมียลำตัวยาว ตัวหากถูกรบกวน จะพ่นสารพิษ หากโดนผิวหนังจะปวดแสบปวดร้อน เป็นแผลพุพอง หากเข้าตาจะทำให้ตาอักเสบหรืออาจตาบอด  หากรับประทานอาจ ถึงตายได้ เพราะ 1 ตัวมีสารแคนทาริดินประมาณ 6 -7 มิลลิกรัม หากร่างกายได้รับสารแคนทาริดินประมาณ 1-2 ชั่วโมง จะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงอาเจียนมีเลือดปนออกมา อุจจาระ ปัสสาวะปนเลือด ความดันต่ำ หมดสติ หากเกินกว่า 10 มิลลิกรัมขึ้นไปจะทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิต

สนใจผลิตภัณฑ์หรือต้องการเป็นตัวแทนใจหน่าย โทร0940869064

สนใจผลิตภัณฑ์หรือต้องการเป็นตัวแทนใจหน่าย โทร0940869064

Related posts