ลำปาง ทหาร ชาวบ้าน และฝ่ายปกครองเร่งกำจัดผักตบชวาขวางทางน้ำในคลองสาธารณประโยชน์ชุมชนเขลางค์ทอง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่  25  สิงหาคม  2560   พันเอกสุรคล ท้วมเสม รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32  พร้อมด้วยกำลัง ทหาร ชาวบ้าน และนักศึกษาวิชาทหาร กว่า 50 คน ร่วมกันกำจัดผักตบชวา  ในลำคลอง สาธารณประโยชน์ หมู่บ้านเขลางค์ทอง ซึ่งมีความกว้าง 6 เมตร ยาว 800 เมตรที่ตลอดลำคลองเต็มไปด้วยวัชพืชและผักตบชวาจำนวนมาก ทำให้ขวางทางระบายน้ำ เมื่อฝนตกลงมาทำให้ระบายน้ำไม่ทันทำให้น้ำเอ่อขึ้นท่วมบ้านเรือนประชาชน ในบริเวณดังกล่าว

ทางชุมชนจึงประสานเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเมืองลำปาง จัด big cleaning day กำจัดผักตบชวาในลำคลองดังกล่าว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา

สำหรับ คลอง สาธารณประโยชน์ หมู่บ้านเขลางค์ทอง เป็นเส้นทางระบายน้ำจากคลองชลประทาน ผ่านพื้นที่ทางการเกษตร ของชาวบ้านในพื้นที่ ต.บ่อแฮ้ว ผ่านหมู่บ้านเขลางค์ทอง ก่อนไหลลงสู่ลำน้ำวัง ระยะทางกว่า 3,000 เมตร แต่มีวัชพืชและผักตบชวาขวางทางน้ำอย่างหนาแน่นเป็นระยะทางกว่า 800  เมตร นอกจากที่จะทำให้ระบายน้ำได้ยากแล้วยังทำให้เกิดการเน่าเหม็นของลำน้ำจึงร่วมกันกำจัดวัชพืชและผักตบชวาดังกล่าว โดยเทศบาลตำบลบ่อแฮ้ว ร่วมสนับสนุนเครื่องจักร และคาดว่าในวันนี้จะสามารถกำจัดเศษวัชพืชและผักตบชวาขึ้นจากลำคลองได้ทั้งหมดก่อนนำผักตบชวาใส่บรรทุกใส่รถไปทำปุ๋ยหมัก นำกลับมาใช้ในชุมชนต่อไป

Related posts