พระลูกวัดที่ลำปางไอเดียดีผลิตเครื่องพ่นควันไล่ยุงแจกชาวบ้านต้นทุนแค่ไม่เกิน 60 บาท

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 30 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวจังหวัดลำปางรายงานว่าที่วัดบ้านแป้นหมู่ที่ 1 ตำบลบ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง พระอุกกิจ อธิโต อายุ 58 ปี พระลูกวัดดังกล่าวได้ผลิตเครื่องพ่นควันไล่ยุงซึ่งผลิตจากวัสดุเหลือใช้นำมาแจกจ่ายให้ชาวบ้านเพื่อไล่ยุง

พระอุกกิจ เปิดเผยว่าพระครูวิธาร สาธุกิจ เจ้าอาวาสและเจ้าคณะตำบลบ้านสาได้มาหารือเพื่อที่จะหาวิธีช่วยเหลือชาวบ้านป้องกันยุงลายเนื่องจากในชุมชนบ้านแป้นช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนทำให้ยุงลายมีเยอะมาก และในปีที่ผ่านมาตำบลบ้านสา มีสถิติมีผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออกติดอันดับต้นๆของจังหวัดลำปาง ซึ่งถ้ารอภาคราชการการให้มาพ่นยุงให้ชาวบ้านก็คงไม่ทันการณ์

จึงคิดประดิษฐ์เครื่องพ่นควันไล่ยุงจากเศษวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่น โดยนำท่อทองแดงของแอร์หรือท่อ เบรกรถยนต์มาขด 2 -3 รอบ เชื่อมต่อสายยางและกระบอกฉีดน้ำ  และนำกระป๋องสีเก่าๆที่หาได้ตามท้องถิ่นมาประกอบให้เข้ากัน โดยใช้ถ่านไม้ที่ใช้ในครัวเรือนมาเป็นตัวให้ความร้อน แล้วใช้น้ำยาไล่ยุงผสมกับน้ำมันดีเซลตามสูตร ก็สามารถพ่นควันไล่ยุงได้

ซึ่งขณะนี้ได้แจกจ่ายฟรีให้กับชาวบ้านในพื้นที่ไปเกือบ 100 ชุด ซึ่งผลการใช้สามารถไล่ยุงได้ดีมาก  ชาวบ้านสามารถนำไปพ่นไล่ยุงได้ทุกวันโดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ และที่สำคัญต้นทุนราคาไม่ถึง 60 บาท หลังจากที่หลายคนทราบข่าวมีชาวบ้านจำนวนมากมาขอเครื่องดังกล่าวไปใช้จนผลิตแทบไม่ทัน

สนใจสินค้าหรือต้องการเป็นตัวแทนจำหน่าย ติดต่อ 0954126295

Related posts