ลำปางไอเดียเจ๋ง ครูและนักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพเกาะคา สร้างเครื่องสูบน้ำแบบพกพาต่อพ่วงเข้ากับจยย.

เมื่อเวลา 13/00 น.วันที่ 14 ส.ค.60 ที่วิทยาลัยการอาชีพ เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง นายวณิชย์ อ่วมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมด้วยนางธีลาพร คงฉิม ผอ. วิทยาลัยการอาชีพเกาะคา นำผู้สื่อข่าวดูผลงานการประดิษฐ์ของ  นายบุญทวี ตินศรี หัวหน้าแผนกวิชาช่างกลโรงงานและ นายปิยะพงษ์ เปี้ยยา นักศึกษาแผนกสาขาวิชาช่างกลโรงงาน ปีที่ 3 พร้อมกับเพื่อนอีก 5 คนได้ประดิษฐ์เครื่องสูบน้ำขนาดพกพา

เพื่อเป็นทางเลือกให้เกษตรกรนำสิ่งที่มีอยู่มาปรับใช้เพื่อประหยัดต้นทุนในการทำเกษตร โดยนำปั้มหอยโข่งขนาดนิ้วครึ่งมาต่อพ่วงกับอุปกรณ์พิเศษที่นักศึกษาคิดค้นขึ้น มาต่อเข้ากับช่องข้อเหวี่ยงของจยย.ตระกูลฮอนด้าดรีม หรือฮอนด้าเวฟ สามารถสูบน้ำได้ลึก 8 เมตร ส่งได้ไกล 20 เมตร หากลดขนาดท่อลงอีกจะสามารถส่งได้ไกลมากว่านี้และ น้ำมัน 1 ลิตรสามารถสูบน้ำได้ประมาณ 1ชั่วโมง 35 นาที จนได้รับรางวัลทั้งในระดับจังหวัดและระดับประเทศ และได้จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว จำหน่ายในราคาชุดละ 2,500 บาท ประกอบไปด้วยปั้มหอยโข่ง อุปกรณ์ต่อพ่วงและประแจ ซึ่งมีคนสนใจนำไปใช้เป็นจำนวนมาก

ด้านนาย วณิชย์ อ่วมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเปิดเผยว่าปัจจุบัน ได้สนับสนุนให้นักศึกษา พัฒนาสิ่งประดิษฐ์ หรือสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และที่วิทยาลัยการอาชีพเกาะคาก็เป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพ ช่างซ่อมบำรุงทั่วไปชั้น 2 ซึ่งเป็นที่เชื่อถือของนายจ้างและผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศ เพราะการศึกษาในปัจจุบันไม่ได้แข่งกันที่วุฒิการศึกษาแล้วแต่แข่งกันว่าสามารถทำงานในอาชีพได้จริงแค่ไหน  วิทยาลัยการอาชีพในยุคปัจจุบันก็ต่างไปจากเดิมมากไม่ได้วัดกันที่เกรดเท่านั้น แต่จะต้องสอบเอาใบรับรองจากศูนย์ทดสอบมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพด้วยไม่เช่นนั้นก็ไม่สามารถเรียนจบได้ ทำให้นักศึกษาที่จบไปมีคุณภาพมาก อีกด้วย

สนใจสินค้าหรือเป็นตัวแทนจำหน่าย โทร 0954126295

 

Related posts