ภูมิปัญญาชาวบ้าน ลุงวัย 62 ปีที่ลำปางทำกับดักงูจับเหลือมหลังทนไม่ไหวงูเหลือมแอบมากินไก่ทุกเดือน

เมื่อช่วงเช้า วันที่ 9 ต.ค. 60  ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบนายบุญหลี พุทธวงศ์ อายุ 66 ปี ชาว จ.ลำปาง ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มไก่และเป็นเจ้าของไอเดีย  “กับดักงูเหลือม” โดยนำวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่นคือ เศษไม้ เชือก น๊อต ตะปู เหล็กเส้น และอิฐบล็อก มาทำกับดักงูเหลือม หลังสุดทนที่แอบมากินไก่ในเล้าเป็นประจำ

พร้อมเปิดเผยว่าได้เลี้ยงไก่ กว่า 300 ตัว  แต่เนื่องจากเล้าไก่อยู่ติดลำคลอง ทำให้มีงูเหลือมเข้ามากินไก่เกือบทุกเดือน จึงคิดทำกับดักงูเหลือมจากภูมิปัญญาชาวบ้านขึ้นมา โดยนำไม้หน้า 3 จำนวน 2 อัน ความยาวเท่าจำนวนพื้นที่ทางเข้าออกของงู ด้านล่างตอกตะปูให้โผล่ขึ้นมาเล็กน้อย  ตลอดแนวเพื่อกันงูเหลือเลื้อยออกไปเพราะว่าผิวงูจะลื่น แล้วนำไม้ไปวางขนานกับพื้นแล้วตอกตะปูให้แน่น

ส่วนด้านบนให้นำไม้หน้า 3 ยึดติดกับอิฐบล็อกให้น้ำหนักพอประมาณ 3 แล้วใช้น๊อตร้อยด้านใดด้านหนึ่งให้สามารถงับขึ้นลงคล้ายกรรไกร แล้วนำเหล็กเส้น มาวางเหมือนขนานกับไม้ด้านล่าง และนำสลักซึ่งทำจากไม้ไผ่และออกแบบเป็นพิเศษไปผูกกับเชือกแล้วมัดกับไม้ให้แน่น เมื่องูเหลือมเลื้อยผ่านเหล็กเส้นซึ่งจะทำหน้าที่ปลดสลักทันทีทำให้ไม้ด้านบนลงมาทับตัวงู  แต่เนื่องจากงูเหลือมมีขนาดใหญ่และแรงเยอะจึงต้องทำที่ล็อคอีกชั้นโดยสลักดังกล่าวจะร่วงลงมาพร้อมกับไม้ด้านบนและจะล๊อคไม้ด้านบนทันทีทำให้งูเหลือมดิ้นไปไหนไม่ได้

ทั้งนี้กับดักงูเหลือมดังกล่าวจะไม่ทำให้งูเหลือมถึงตายหรือได้บาดเจ็บหนัก ดังจะเห็นได้จากเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีงูเหลือมขนาดใหญ่ยาวกว่า 4 เมตรมาติดกับดักดังกล่าว  งูเหลือมก็ไม่ตาย และได้เรียกหน่วยกู้ภัยต้นธงชัยมาช่วยจับและนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าได้รับมาตรฐานโลกเกือบ 1,000 รายการ

โทร 094-0869064

Related posts