ลำปาง สั่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่แผ่นดินทรุดตัวกระทบ 12.5 ไร่ ที่บ้านห้วยคิง พบบางจุดลึกเกือบ 2 เมตร ด้านจนท.เร่งหาสาเหตุ

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 16 ต.ค.60 ที่บ้านห้วยคิง หมู่ที่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พล.ต.สุรคล ท้วมเสน ผบ.มทบ.32 นายนิมิต ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ นายชูชีพ บุญนาค นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่เมาะ พร้อมด้วย จนท.ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่หลังเกิดเหตุแผ่นดินทรุดตัว มีรอยแตกร้าว เป็นบริเวณกว้างมีพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบ 12.5 ไร่หรือ 20,000 ตารางเมตร  เป็นแนวยาวต่อเนื่องเกือบ 200 เมตร บางจุดลึกเกือบ 2 เมตร ส่งผลทำให้ชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวจำนวน 9 หลังต้องขนย้ายข้าวของไปอยู่ในที่ปลอดภัย

นางเพ็ญ ไชยขันแก้ว อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 180/ 1 หมู่ที่ 6 ตำบลแม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เปิดเผยว่าเมื่อช่วงประมาณตีสามที่ผ่านมา ขณะที่นอนหลับอยู่กับครอบครัวก็ได้ยินเสียงดังสนั่นจึงออกมาดูก็พบว่าแผ่นดินที่บริเวณบ้านเกิดทรุดตัวและเกิดรอยร้าวเป็นทางยาวจึงช่วยกันนำรถยนต์และทรัพย์สินออกจากในบ้าน และเมื่อนำไฟฉายไปส่องดูที่บริเวณดินทรุดตัวมีน้ำอยู่ใต้ดินเป็นจำนวนมาก และขณะนี้แผ่นดินยังคงทรุดตัวไปเรื่อยๆ ทำให้ชาวบ้านซึ่งอยู่ในระแหวกใกล้เคียงจำนวน 9 หลังคาไม่สามารถอาศัยอยู่ได้เนื่องจากได้รับความเสียหายและเกรงจะได้รับอันตราย

ด้านนายเด่นโชค มั่นใจ ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปางได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นสันนิษฐานว่าสาเหตุน่าจะมาจากการเคลื่อนตัวของชั้นดินด้านล่างในพื้นที่ดังกล่าวเกิดการเคลื่อนตัวประมาณ  200 เมตร และจุดดังกล่าวถือว่าเป็นจุดเสี่ยงต้องอพยพชาวบ้านออกไปอยู่ในที่ก่อนเบื้องต้นคาดว่ามีพื้นที่ 12.5 ไร่หรือ 20,000 ตารางเมตรได้รับผลกระทบ ส่วนพื้นที่ใกล้เคียงจะได้ผลกระทบเพิ่มเติมอีกหรือไม่ หรือมีความลึกแค่ไหน และสาเหตุที่แท้จริงต้องรอผลการตรวจสอบ

ส่วนนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางช่วยเหลือชาวบ้านทั้ง 8 หลังเนื่องจากเสาบ้านซึ่งอยู่ใต้ดินและโครงสร้างของตัวบ้านเกิดการแตกหักเสียหาย ทำให้ไม่สามารถพักอาศัยได้ ทั้งนี้ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจและช่วยเหลือชาวบ้านในเบื้องต้นตามระเบียบของราชการ และได้อพยพชาวบ้านทั้ง 8 หลังจำนวน 22 คนไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากโรงงานที่ได้รับมาตรฐานระดับโลกเกือบ 1,000 รายการ

โทร 094-0869064

Related posts